Lý giải tại sao nên kiêng quét nhà ngày Tết chuẩn nhất

tại sao kiêng quét nhà ngày tết

Lý giải tại sao nên kiêng quét nhà ngày Tết chuẩn nhất
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Ở Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Rất nhiều người Việt Nam có tục kiêng quét nhà ngày Tết, nhất là vào ngày mùng 1 Tết nguyên đán. Vậy tại sao lại có tục lệ này? Quét nhà vào ngày Tết có ảnh hưởng gì đến tài lộc, tiền bạc hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cứ vào ngày Tết nguyên đán, tết cổ truyền của người Việt, mọi người lại quan tâm đến những điều kiêng kỵ vào ngày đầu năm, với mong muốn và hi vọng vào một năm mới may mắn, cả năm gia đình sẽ được thuận lợi, suôn sẻ trong công việc, cuộc sống. Một trong những điều kiêng kỵ đó là kiêng quét nhà vào ngày Tết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của tục lệ này. Một số người còn thắc mắc nếu không quét nhà vào 3 ngày Tết nguyên đán thì rác thải ra sẽ phải xử lý như thế nào?

Tục kiêng quét nhà ngày Tết

Nguồn gốc hay tục kiêng quét nhà ngày Tết này được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc. Ở một làng nọ có người lái buôn tên là Âu Minh. Khi đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần tặng cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Từ đó Âu Minh ăn nên làm ra, giàu có nhanh chóng.

Một hôm vào ngày mồng một tết, vì làm vỡ chiếc bình quý nên Như Nguyệt bị Âu Minh đánh. Sợ quá Như Nguyệt chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không biết nên vô tình quét đống rác đó, quét luôn cả Như Nguyệt ra khỏi nhà. Từ đó Âu Minh làm ăn sa sút.

Dân làng truyền tai nhau rằng Như Nguyệt chính là vị thần tài giúp Âu Minh giàu có. Nhưng Âu Minh không biết trân trọng nên dân làng đã lập bàn thờ để thờ Như Nguyệt. Từ đó về sau có tục kiêng quét rác và đổ rác vào 3 ngày đầu năm. Và đó cũng trở thành một phong tục dân gian vào dịp Tết Nguyên đán.

Tìm hiểu phong tục kiêng quét nhà tại Việt Nam

tại sao kiêng quét nhà ngày tết
tục kiêng quét nhà ngày tết

Sự tích về chuyện kiêng quét nhà tại Việt Nam lại có khác biệt. Chuyện kể rằng ngày xưa có một người đàn bà nấu ăn rất khéo nên Ngọc Hoàng đã cho bà phụ trách bếp trên cung đình. Tuy nấu ăn ngon nhưng bà lại rất hay ăn cắp rượu thịt cho người yêu là một tên chăn ngựa trên thiên đình.

Một hôm Ngọc Hoàng mở tiệc chiêu đãi quần thần. Người yêu của bà cũng đến và ăn trộm đồ ăn trên mâm cỗ. Ngọc Hoàng phát hiện và không nén nổi cơn tức giận nên đã đày bà xuống trần, bắt bà biến thành cái chổi làm việc không ngừng nghỉ.

Về sau, thấy bà bày tỏ sự hối lỗi, cũng nhận thấy sự vất vả nên Ngọc Hoàng thương tình ra lệnh cho nghỉ ba ngày Tết nguyên đán. Bởi vậy có tục kiêng quét nhà ngày Tết để chổi được nghỉ ngơi.

Vì sao kiêng quét nhà ngày Tết?

Theo quan niệm của dân gian thì việc quét nhà ngày Tết sẽ quét đi may mắn, tài lộc của gia đình trong năm mới, gia đình sẽ có thể bị xui  xẻo trong công việc và cuộc sống.

Vì tục kiêng quét nhà vào 3 ngày đầu năm ngày Tết nguyên đán. Sợ rằng việc quét rác ngày đầu năm sẽ quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà trong năm mới. Vì vậy dù bận rộn như thế nào thì ngày 30 Tết- ngày cuối cùng trong năm cũ mọi người cũng sẽ dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón chào một năm mới tốt đẹp. Sau khi quét dọn mọi người sẽ cất gọn chổi phía sau nhà.

Vậy nên xử lý rác trong 3 ngày Tết như thế nào?

Nhiều người thắc mắc chúng ta nên xử lý rác trong ngày Tết như thế nào nếu kiêng quét dọn? Thực tế vào 3 ngày đầu năm mới lượng rác thải cũng chưa quá nhiều. Mỗi gia đình chỉ nên thu gom rác vào gọn một góc nhà chứ không mang bỏ vào thùng rác

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc kiêng quét nhà ngày Tết còn phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của từng vùng miền, từng gia đình. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ về tập tục của từng địa phương để có cách cư xử sao cho phù hợp, tránh gây hiểu lầm, khó xử trong các mối quan hệ trong những ngày đầu năm mới.

Đọc thêm bài viết: 5 loại hoa đặt bàn thờ ngày tết vừa đẹp vừa nhận nhiều phúc lộc

Mẫu thiết kế liên quan