Kinh nghiệm xử lý móng nhà trên nền đất yếu cần biết 2019

kinh nghiệm xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Kinh nghiệm xử lý móng nhà trên nền đất yếu cần biết 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Phong Thủy Nhà Ở Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Móng nhà là một trong những bộ phận của ngôi nhà cần được quan tâm đặc biệt. Đây chính là bộ phận nhằm nâng đỡ căn nhà và quyết định sự vững chắc của căn nhà đó. Xây nhà trên nền móng cũ, xây nhà trên nền đất cát, xây nhà trên nền đất ruộng được cho là một nền đất yếu. Vì vậy phải xử lý móng nhà trên nền đất yếu ngay từ đầu sẽ giúp hạn chế tình trạng lún nứt. Vậy các chủ đầu tư phải làm gì khi ngôi nhà của mình được xây dựng trên nền đất yếu? Cùng tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để có thể xử lý được móng nhà trên nền đất yếu.

Sử dụng móng cọc – xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Một trong những cách xử lý móng nhà trên nền đất yếu đó chính là sử dụng móng cọc cho ngôi nhà. Hiện nay móng cọc cũng được sử dụng rất phổ biến. Đây là loại móng thường được sử dụng trong trường hợp ngôi nhà có địa hình phức tạp, các ngôi nhà có nền đất yếu như đất vượt từ ao, hồ, ruộng,…

Nó được đặt trên các đầu cọc để tạo thành các nhóm cọc liên kết với giằng và đài tạo thành khối móng vững chắc.

Thay đổi loại móng và độ cứng của móng

Khi xử lý móng nhà trên nền đất yếu chúng ta có thể thay đổi loại móng và độ cứng của móng cho phù hợp với điều kiện địa chất công trình. Khi công trình yếu có thể thay đổi móng đơn bằng móng băng, móng bè, móng hộp. Nếu trường hợp sử dụng móng băng nhưng độ biến dạng vẫn lớn thì phải tăng khả năng chịu lực cho móng như tăng chiều dày móng, tăng cốt thép dọc chịu lực, tăng độ cứng kết cấu bên trên,…Tuy nhiên phải xem xét kĩ để việc thay đổi không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Thay đổi chiều sâu chôn móng

Khi xử lý móng nhà trên nền đất yếu có nhiều cách giải quyết khác nhau. Nhưng phương pháp thay đổi chiều sâu chôn móng vẫn được áp dụng một cách phổ biến nhất. Đây là phương pháp nhằm giải quyết sự lún cũng như khả năng chịu tải của nền. Tuy nhiên phải cân nhắc đến tính kỹ thuật cũng như tính kinh tế của phương pháp này.

Sử dụng cọc tre và cọc tràm

Đây là một phương pháp truyền thống khi xử lý móng nhà cho các nền đất yếu. Mỗi cọc tre hoặc cọc tràm có chiều dài từ 3-6m được đóng xuống nền đất với mục đích giảm độ lún và tăng khả năng chịu tải của móng nhà.

Cách chọn loại móng phù hợp với từng nền đất

kinh nghiệm xử lý móng nhà trên nền đất yếu
xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Trước khi xây nhà phải khảo sát và tìm hiểu nền đất để có thể lựa chọn được loại móng phù hợp.

  • Móng cọc: Móng cọc tre và cọc tram sử dụng cho ngôi nhà nhỏ, nhà cấp bốn trên nền đất yếu. Cọc đất vôi, đất xi măng giúp gia cố sâu nền đất yêu giúp gia cố nền, thoát nước tốt. Cọc đá và cọc cát đầm chặt được sử dụng ở những vùng đất mềm, dễ bị sụt lún.
  • Móng bè: Loại móng này được cấu tạo bằng bê tông, bê tông cốt thép. Nó được sử dụng ở các nền đất yếu, dễ bị sụt lún. Tuy nhiên chi phí xây dựng móng bè cao hơn móng cọc.

Xử lý móng bằng phương pháp nhiệt học

Bạn có thể xử lý móng nhà trên nền đất yếu bằng cách sử dụng khí nóng trên 800 độ C để làm biến đổi đặc tính lí hóa của nền đất yếu. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng cho điều kiện địa chất chưa nhiều đất sét hoặc đất cát mịn.

Xử lý móng bằng phương pháp hóa học

Với phương pháp này bạn có thể sử dụng hóa chất để tăng cường liên kết trong đất như thủy tinh, xi măng, phương pháp Silicat hóa…Đây cũng là một phương pháp khá phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng để cải thiện nền đất.

Với những giải pháp mà chúng tôi đưa ra ở trên hi vọng các bạn có thể lựa chọn được phương pháp hợp lý để xử lý nền móng của gia đình mình.

Mời các bạn đọc thêm bài viết: Tuổi nào làm được nhà năm 2019 mang lại tài lộc

Mẫu thiết kế liên quan